【Trĩ ngoại cấp độ 2】là gì ? Nguyên nhân + triệu chứng nhận biết bệnh

Bác sĩ:

Trĩ ngoại cấp độ 2 hay còn gọi là giai đoạn thứ 2 của bệnh trĩ do bệnh ở cấp độ 1 không được chữa trị hoặc chữa trị không hiệu quả chuyển biến thành. Đây là giai đoạn nhẹ của bệnh trĩ ngoại nhưng nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tìm hiểu về trĩ ngoại cấp độ 2 là cách tốt nhất giúp mọi người có thể phát hiện và chữa trị bệnh một cách hiệu quả.

Trĩ ngoại cấp độ 2

Các triệu chứng biểu hiện của trĩ ngoại cấp độ 2

Trĩ ngoại cấp độ 2 là giai đoạn hình thành thứ 2 của bệnh trĩ ngoại. Búi trĩ phát triển ở phía dưới đường lược trong ống hậu môn do sự căng phồng và giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch tạo thành búi trĩ.

Bệnh trĩ ngoại hình thành ở ngay phía ngoài hậu môn nên dễ nhận biết hơn so với bệnh trĩ nội. Dựa vào kích thước và sự phồng lớn của búi trĩ mà các chuyên gia đã chia bệnh trĩ ngoại thành 4 cấp độ, tương đương với 4 giai đoạn phát triển của bệnh.

  • Trĩ ngoại độ 1: Búi trĩ có kích thước nhỏ chỉ bằng hạt đậu, giống như mẩu thịt thừa ở cạnh hậu môn khiến người bệnh thấy ngứa ngáy, khó chịu.
  • Trĩ ngoại độ 2: Búi trĩ phát tiển to hơn khiến người bệnh cảm thấy vướng víu, đau rát khi đi đại tiện, hậu môn tiết dịch và có mùi hôi tanh.
  • Trĩ ngoại độ 3: Búi trĩ phình to và sa ra khỏi hậu môn, người bệnh có thể cảm nhận được và quan sát bằng mắt thường. Tình trạng đau nhức hậu môn gia tăng nhiều hơn, đặc biệt là khi đại tiện hay di chuyển.
  • Trĩ ngoại độ 4: Là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ ngoại, búi trĩ căng phồng có triệu chứng sa nghẹt và có màu đen hoặc tím tái. Cảm giác đau đớn tăng lên ngay cả khi ngồi lâu hoặc di chuyển.

Các triệu chứng biểu hiện của trĩ ngoại cấp độ 2

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: trĩ ngoại cấp độ 2 nếu không chữa trị kịp thời người bệnh sẽ bị đau nhức nhiều hơn so với trĩ nội do búi trĩ nằm ở ngay rìa hậu môn nơi tập trung của rất nhiều tế bào thần kinh cảm giác.

Nhận biết trĩ ngoại cấp độ 2 như thế nào ?

Bệnh trĩ ngoại khi phát triển sang cấp độ 2, búi trĩ đã hình thành khá rõ, người bệnh cũng có thể cảm nhận được sự tồn tại của búi trĩ ở hậu môn. Để xác định chính xác trĩ ngoại cấp độ 2, mọi người có thể căn cứ vào một số triệu chứng biểu hiện sau:

1. Ngứa ngáy hậu môn

Đây là triệu chứng điển hình rõ nét nhất của bệnh trĩ ngoại độ 2. Do búi trĩ ở ngoài hậu môn khiến người bệnh luôn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu và đau rát.

2. Tiết dịch hậu môn

Búi trĩ ngoại xuất hiện ở rìa hậu môn thường kèm theo hiện tượng tiết dịch, làm cho hậu môn luôn ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi phát triển gây ngứa ngáy, khó chịu.

3. Hậu môn sưng đỏ

Trĩ ngoại cấp độ 2 búi trĩ khiến đã phát triển khá to khiến người bệnh có cảm giác cộm và vướng ở hậu môn, đặc biệt là khi đi đại tiện hay ngồm xổm sẽ gây ra sjw cọ xát khiến búi trĩ bị tổn thương, sung đỏ và phù nề.

4. Sa búi trĩ

trĩ ngoại cấp độ 2 hình thành do các đám rối tĩnh mạch phía dưới đường lược trong hậu môn bị phình to gẫy gập và căng giãn quá mức. Mỗi lần người bệnh đi đại tiện sẽ có dấu hiệu sa xuống khỏi hậu môn, người bệnh phải dùng tay ấn vào trong mới được.

Biểu hiện nhận biết trĩ ngoại độ 2

5. Chảy máu hậu môn

Trĩ ngoại cấp độ 2 thường chưa gây chảy máu nhiều, có thể chỉ dính ở trên giấy vệ sinh hoặc kèm theo phân ra ngoài. Người bệnh phải quan sát kĩ mới cso thể phát hiện ra.

6. Đau nhức hậu môn

Đây là triệu chứng điển hình của trĩ ngoại cấp độ 2 do búi trĩ bị lòi ra khỏi hậu môn làm cho người bệnh luôn có cảm giác đau nhức khó chịu. Búi trĩ càng phát triển to thì cảm giác đau đớn càng gia tăng mạnh mẽ.

Trĩ ngoại cấp độ 2 có nguy hiểm không ?

Các chuyên gia hậu môn trực tràng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: trĩ ngoại cấp độ 2 là giai đoạn trung bình của bệnh trĩ ngoại nên chưa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nhanh chóng và chuyển sang giai đoạn sau nặng hơn, người bệnh sẽ phải đối mặt với các vấn đề như:

1. Viêm nhiễm hậu môn

trĩ ngoại cấp độ 2 búi trĩ nằm ngay rìa hậu môn và tiết dịch làm cho hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại hoạt động mạnh gây viêm nhiễm, thậm chí là nhiễm trùng hậu môn. Nếu nặng hơn có thể dẫn đến hoại tử hậu môn.

2. Gây thiếu máu nghiêm trọng

Tình trạng chảy máu hậu môn do trĩ ngoại cấp độ 2 gây ra nếu để lâu kéo dài sẽ khiến cơ thể người bệnh bị mất máu và thiếu máu nghiêm trọng dẫn đến suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ.

Trĩ ngoại độ 2 có nguy hiểm hay không

3. Ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt

Những phiền toái do trĩ ngoại cấp độ 2 gây ra khiến người bệnh lo lắng bất an không tập trung. Đặc biệt, cảm giác đau đớn ở hậu môn khiến người bệnh ngại ngùng và không muốn quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ, áp lực dồn xuống hậu môn sẽ làm cho tình trạng bệnh tràng trở nên nặng hơn.

Cách chữa trị trĩ ngoại cấp độ 2 nhanh chóng hiệu quả

Đối với trĩ ngoại cấp độ 2 việc chữa trị sớm là điều vô cùng cần thiết để phòng tránh  nguy cơ biến chứng và chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Vì vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu của trĩ ngoại cấp độ 2, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị.

Hiện nay, phương pháp điều trị trĩ ngoại cấp độ 2 an toàn nhất là dùng thuốc kết hợp với chế độ chăm sóc tại nhà nhằm bảo tồn vùng niêm mạc hậu môn.

Thuốc chữa trĩ ngoại cấp độ 2 thường là thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt hậu môn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, ngăn chặn sự phát triển của búi trĩ, chống co buộc, giảm đau, hạn chế tình trạng tiết dịch và giúp co búi trĩ hiệu quả.

Một số loại thuốc uống chữa trĩ ngoại cấp độ 2 thông dụng chủ yếu có chứa thành phần flavonoid, hoạt chất rutin, kháng sinh nhóm cephalosporin như penicillin; hoặc thuốc giảm đau như naproxen, ibuprofen…

Thuốc bôi hoặc thuốc đặt hậu môn có tác động trực tiếp vào búi trĩ giúp giảm đau kháng viêm, giảm sưng…thường là các loại thuốc được bào chế dạng hình viên đạn.

Cách chữa trị trĩ ngoại cấp độ 2 nhanh chóng hiệu quả

Nếu trường hợp người bệnh bị trĩ ngoại cấp độ 2 kèm theo dấu hiệu viêm nhiễm hoặc có biểu hiện biến chứng sớm thì bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ búi trĩ.

Nếu cần tìm hiểu thêm về trĩ ngoại cấp độ 2 hoặc các vấn đề khác liên quan đến bệnh trĩ hay các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng, mọi người hãy gọi ngay đến số 0243.9656.999, các chuyên gia sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí cho bạn.

Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 036658484

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh và chúng tôi nhắc lại, ai bị bệnh nam khoa - bệnh xã hội - phụ khoa hoặc hậu môn trực tràng có thể để lại SĐT để được giúp đỡ 24/7

Ngày đăng: 04/08/2020 - Cập nhập lúc: 20:45, 04/08/2020