{ Giải Đáp } Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành ? ( Thời gian cụ thể)

Bác sĩ:

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành là thắc mắc của hầu hết mọi người bệnh khi phải tiến hành chữa trị bệnh lý áp xe hậu môn. Tuy nhiên, thời gian chữa trị bệnh bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa sẽ là đáp án đầy đủ nhất cho người bệnh về câu hỏi này.

Khi nào cần phải mổ áp xe hậu môn ?

Áp xe hậu môn là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở hậu môn, tạo thành các vết mưng mủ, sưng đau và chảy dịch, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng, rò hậu môn.

Phương pháp điều trị áp xe hậu môn phổ biến nhất là thực hiện hút dịch ra khỏi vị trí tích tụ mủ. Tùy theo từng trường hợp áp xe nặng hay nhẹ mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị thích hợp là dùng thuốc, chích hút mủ hoặc phẫu thuật áp xe.

Khi khối áp xe quá lớn, nếu không điều trị ngay có thể dẫn đến rò hậu môn. Lúc này, bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ áp xe, hạn chế đau đớn và đề phòng biến chứng.

Quy trình mổ áp xe hậu môn được tiến hành theo các bước chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe tổng quát cho người bệnh

Xét nghiệm máu, nước tiểu, chẩn đoán tình trạng áp xe, nội soi hậu môn trực tràng

Bước 2: Vệ sinh hậu môn sạch sẽ và gây tê trước khi mổ áp xe hậu môn

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật xâm lấn tối thiểu dẫn lưu mủ áp xe ra ngoài, loại bỏ các tế bào đã bị viêm nhiễm, tổn thương để phòng tránh các biến chứng.

Bước 4: Khử trùng, vệ sinh lại hậu môn lần cuối, người bệnh sẽ được đưa về phòng hậu phẫu nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe thêm.

Sau khi phẫu thuật áp xe hậu môn, người bệnh cần chú ý thực hiện chăm sóc vết mổ và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Mổ áp xe hậu môn

Mổ áp xe hậu môn sau bao lâu thì lành bệnh?

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng cho biết: Mổ áp xe hậu môn là phương pháp giúp loại bỏ áp xe nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thời gian sau khi mổ bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể là:

1. Tình trạng cụ thể của khối áp xe

Các bác sĩ chia sẻ: Nếu khối áp xe còn nhỏ, dấu hiệu mưng mủ và nhiễm trùng chưa sâu, chưa xuất hiện đường rò, thời gian phẫu thuật sẽ nhanh và thời gian hồi phục bệnh cũng nhanh hơn.

Ngược lại, nếu khối áp xe lớn, đường rò hậu môn ăn sâu vào bên trong ống hậu môn, việc phẫu thuật phức tạp, thời gian thực hiện lậu hơn, vết mổ lớn nên thời gian hồi phục mổ áp xe bao lâu thì lành cũng lâu hơn.

Nếu quá nhiều khối áp xe cạnh hậu môn thì cần phải mổ nhiều lần mới có thể làm sạch được mủ và tình trạng viêm nhiễm.

2. Tay nghề bác sĩ

Nếu người bệnh thực hiện phẫu thuật áp xe tại cơ sở y tế uy tín, bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, từng thực hiện qua nhiều câ phẫu thuật áp xe, thao tác nhanh gọn, vết mổ nhỏ, không bị lan rộng, thời gian hồi phục nhanh, mang lại thành công cho người bệnh.

3. Phương pháp phẫu thuật áp xe

Hiện nay có rất nhiều cách phẫu thuật áp xe khác nhau, người bệnh có thể lựa chọn phương pháp mổ truyền thống gây mê toàn thân hoặc phương pháp mổ hiện đại gây tê tủy sống. Sau phẫu thuật áp xe, người bệnh có thể nằm viện qua đêm hoặc vài ngày để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Nếu thực hiện phẫu thuật áp xe hậu môn bằng phương pháp hiện đại thì thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành sẽ được rút ngắn hơn.

Tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, các bác sĩ đã và đang áp dụng mổ áp xe hậu môn bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, sử dụng dòng điện cao tần tác động trực tiếp vào ổ bệnh, làm sạch và loại bỏ dịch mủ, hàn gắn vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng và nguy cơ tái phát, vết thương nhỏ, thời gian hồi phục nhanh chóng.

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành

4. Sức khỏe của người bệnh

Thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào sức khỏe của người bệnh. Nếu người bệnh có sức khỏe và sức đề kháng tốt, vết thương nhanh hồi phục thì thời gian chữa trị bệnh sẽ được rút ngắn lại.

Người lại, nếu người bệnh bị mắc các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp, viêm nhiễm hậu môn, đại trực tràng thì thời gian chữa trị bệnh sẽ kéo dài lâu hơn.

5. Chăm sóc sau phẫu thuật

Quá trình chăm sóc sau mổ mổ áp xe hậu môn cũng có ý nghĩa quyết định thời gian chữa bệnh bao lâu thì lành. Nếu người bệnh có chế độ sinh hoạt hợp lý, chăm sóc vết thương cẩn thận, tuân thủ hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn.

Làm thế nào để rút ngắn thời gian hồi phục sau khi mổ mổ áp xe hậu môn?

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Thời gian mổ mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Do vậy, để rút ngắn thời gian điều trị và hồi phục bệnh, mọi  người cần chú ý thêm các vấn đề sau:

  • Lựa chọn thực hiện mổ áp xe hậu môn tại cơ sở y tế uy tín, chất lượng
  • Áp dụng phương pháp hiện đại để rút ngắn thời gian điều trị
  • Chú ý giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ, chăm sóc vết mổ theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ điều trị, nên vệ sinh 2 lần trong ngày bằng nước ấm
  • Dùng miếng đệm hoặc lót hậu môn để thấm hút dịch, máu tránh làm tăng nguy cơ tái áp xe và nên thay đệm gạc thường xuyên, ít nhất 2 lần 1 ngày để hạn chế nhiễm trùng.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm theo hướng dẫn của bác sĩ,
  • Nên đi lại vận động nhẹ nhàng để tăng lưu thông máu giúp nhanh phục hồi bệnh sau phẫu thuật. Tránh vận động mạnh hoặc tập thể dục nặng sau phẫu thuật áp xe 1 tuần.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, bổ sung các chất dễ tiêu hóa, nên ăn thức ăn mềm, tránh tình trạng táo bón phân cứng gây khó khăn đại tiện, rách vết mổ, kéo dài thời gian hồi phục.
  • Sau khi mổ áp xe hậu môn không nên đi bơi, đạp xe, cưỡi ngựa.
  • Tái khám đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra tình trạng vết mổ và có thể can thiệp kịp thời nếu có dấu hiệu nhiễm trùng trở lại.

Khi cần tư vấn thêm về tình trạng áp xe hậu môn, thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành hay các bệnh lý khác, hãy liên hệ tới số điện thoại 0243.9656.999, các chuyên gia sẽ tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho bạn.

Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 036658484

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh và chúng tôi nhắc lại, ai bị bệnh nam khoa - bệnh xã hội - phụ khoa hoặc hậu môn trực tràng có thể để lại SĐT để được giúp đỡ 24/7

Ngày đăng: 31/07/2020 - Cập nhập lúc: 21:34, 31/07/2020