[ Giải Đáp ] Bệnh trĩ chữa bằng cách nào hiệu quả và an toàn ?

Bác sĩ:

Bệnh trĩ chữa bằng cách nào là băn khoăn thắc mắc của rất nhiều người khi mắc phải căn bệnh nguy hiểm khó nói này. Bệnh trĩ nếu không chữa trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của người bệnh. Vậy, bệnh trĩ phải chữa trị như thế nào cho hiệu quả? Những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng trong bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân và triệu chứng biểu hiện của bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh lý phổ biến xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng do hệ thống tĩnh mạch trong ống hậu môn thường xuyên phải chịu áp lực quá lớn nên bị căng phình gẫy gập tạo thành các búi trĩ.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chủ yếu là do:

 • Thói quen sinh hoạt và ăn uống không đúng, bao gồm ăn quá nhiều chất béo, bổ sung ít chất xơ, uống ít nước dẫn đến táo bón, là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh trĩ.
 • Do đặc trưng công việc ngồi lâu một chỗ ít vận động
 • Tâm lý căng thẳng, stress kéo dài
 • Phụ nữ có thai và sau sinh, người cao tuổi là những đối tượng có nguy cơ bị mắc bệnh trĩ cao.

Khi bị mắc bệnh trĩ, người bệnh sẽ có các triệu chứng biểu hiện như:

 • Đi ngoài ra máu, chảy máu hậu môn
 • Cảm giác sưng đau và ngứa ngáy hậu môn
 • Xuất hiện các cục thịt nhỏ màu hồng ở lỗ hậu môn
 • Gặp khó khăn khi đi đại tiện
 • Sa búi trĩ

Khi thấy có các triệu chứng biểu hiện nêu trên thì  người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn trực tràng để thăm khám và điều trị sớm, tránh tình trạng búi trĩ phát triển to, nguy cơ gây ra biến chứng rất cao.

Nguyên nhân và triệu chứng biểu hiện của bệnh trĩ

Các phương pháp chữa bệnh trĩ bằng cách nào hiệu quả nhất?

Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ khác nhau. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và phương pháp chữa bệnh phù hợp cho từng đối tượng người bệnh nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Điều quan trọng nhất là người bệnh cần phải chủ động thăm khám khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh trĩ.

1. Bệnh trĩ chữa bằng cách áp dụng nội khoa

Phương pháp nội khoa là cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc được chỉ định và áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh trĩ nhẹ giai đoạn đầu.

Khi búi trĩ mới hình thành và còn nhỏ, chưa gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh thì bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp chữa bệnh trĩ bằng thuốc.

Thông thường, thuốc chữa bệnh trĩ có thể là thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt hậu môn, có tác dụng kháng viêm, giảm đau, cầm máu, chống có thắt và làm co búi trĩ hiệu quả.

Mọi vấn đề liên quan đến thuốc chữa bệnh trĩ cần phải có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị tại nhà sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Bệnh trĩ chữa bằng cách nào hiệu quả nhất? Bên cạnh việc chữa bệnh trĩ bằng thuốc, người bệnh cần phải chú ý xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và đúng cách theo hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Không nên dùng sức rặn quá mạnh khi đại tiện, để hạn chế tình trạng sa trĩ

Nên ngâm nước ấm hậu môn 2-3 lần/ ngày giúp làm sạch hậu môn, giảm đau, tăng cường lưu thông máu cho hậu môn.

Sử dụng thuốc đặt hậu môn giúp tăng sức bền thành mạch

Thực hiện thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để loại bỏ các bệnh lý nguy hiểm ở hậu môn trực tràng.

Cách chữa bệnh trĩ

2. Bệnh trĩ chữa bằng cách can thiệp ngoại khoa

Can thiệp ngoại khoa là phương án cuối cùng mà bác sĩ buộc phải áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh trĩ nặng, búi trĩ đã phát triển lớn và sa ra khỏi hậu môn, mọi phương pháp chữa trị bằng thuốc đều không mang lại hiệu quả.

Can thiệp thủ thuật :

Các biện pháp can thiệp thủ thuật như: Chích xơ búi trĩ, thắt dây chun, đốt laser, quang động hồng ngoại được áp dụng cho bệnh nhân mắc trĩ độ 1,2 hoặc 3. Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, người bệnh nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

 • Bệnh trĩ chữa bằng cách nào? Thắt dây chun được áp dụng cho đối tượng bệnh nhân bị trĩ nội độ 1,2, không áp dụng được cho bệnh trĩ ngoại. Sau 6-10 ngày búi trĩ sẽ rụng, có thể sẽ chảy máu. Nếu bị sốt cao, đau nhiều và tiểu khó thì cần báo ngay có bác sĩ điều trị để loại trì tình huống nhiễm trùng có thể xảy ra.
 • Thủ thuật tiêm xơ búi trĩ được chỉ định cho bệnh nhân mắc trĩ nội độ 1,2, người bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc bệnh máu khó đông. Bệnh trĩ chữa bằng cách nào? Bác sĩ sẽ tiêm 1-2ml phenol 5%, quinine, urea hydrochloride, polidocanol hay natri tetradecyl sulfate vào dưới niêm mạc của búi trĩ chất làm xơ hóa búi trĩ, ngăn chặn và đình chỉ sự phát triển của búi trĩ.

Ngoài ra, phương pháp quang đông hồng ngoại được chỉ định cho trĩ độ I, II còn phương pháp đốt laser búi trĩ chỉ định cho trĩ độ II.

Lưu ý: Các biện pháp can thiệp thủ thuật này cần được thực hiện tại bệnh viện uy tín do các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thực hiện mới đảm bảo an toàn cho người bệnh được.

Cách chữa bệnh trĩ

Can thiệp phẫu thuật :

Bệnh trĩ chữa bằng cách nào? Các phương pháp phẫu thuật như:

Miliant Morgan, Feguson hay White heat được chỉ định dành cho các bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội độ III và độ IV, trĩ hỗn hợp hay trĩ biến chứng.

Tuy nhiên hạn chế của các phương pháp này là sự can thiệp và cắt trực tiếp các búi trĩ sẽ làm mất đi các lớp đệm trong ống hậu môn nên gây ra cho người bệnh tình trạng bị són phân.

Ngoài ra, việc can thiệp trực tiếp vào búi trĩ sẽ gây tổn thương các đầu mút thần kinh vùng ống hậu môn và làm cho bệnh nhân phải chịu đau đớn kéo dài.

Ngày nay, với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại thì các bác sĩ khi phẫu thuật cắt trĩ không can thiệp trực tiếp vào búi trĩ nữa mà chỉ tác động vào vị trĩ đường lược trong hậu môn nhằm làm giảm lượng máu cung cấp nuôi búi trĩ và cố định búi trĩ vào vị trí giải phẫu bằng dụng cụ y tế hoặc chỉ khâu.

Phẫu thuật Longo là phương pháp cắt trĩ thông dụng và phổ biến mà nhiều bệnh viện lớn áp dụng chữa bệnh trĩ cho bệnh nhân mắc trĩ nội độ II, III và trĩ vòng.

Bác sĩ sẻ sử dụng dụng cụ khâu vòng để cắt bỏ một khoanh niêm mạc khoảng 2-5cm trên đường lược rồi đặt các đinh rập và khâu lớp niêm mạc lại, đồng thời các mạch máu dẫn đến búi trĩ cũng bị khâu lại, không cung cấp máu cho búi trĩ làm cho búi trĩ teo nhỏ lại.

Phương pháp này hạn chế đau đớn cho người bệnh và rút ngắn thời gian chữa bệnh nhưng khả năng tái phát cao và không áp dụng được đối với trường hợp trĩ hỗn hợp, chi phí chữa trị cao.

Hiện nay tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, các bác sĩ đã và đang áp dụng cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp HCPT. Đây là cách chữa bệnh trĩ tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay.

Phương pháp chữa bệnh này không dùng dao mổ cắt trĩ mà sử dụng trường điện dung với mức nhiệt hoạt động cao gần 90 độ C tác động trực tiếp vào búi trĩ làm co và thắt nút các mạch máu, sau đó sẽ kéo búi trĩ ra ngoài và cắt bằng dao điện. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu này không gây ảnh hưởng đến các vùng xung quanh hậu môn, thời gian thực hiện nhanh, người bệnh không cảm thấy đau đớn nhiều, ít chảy máu, vết thương nhỏ, thời gian hồi phục nhanh chóng, người bệnh có thể ra về trong ngày và nghỉ ngơi tại nhà, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sau một tuần có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Nếu cần tìm hiểu thêm về thông tin bệnh trĩ chữa bằng cách nào hay các vấn đề liên quan khác, mọi người hãy gọi ngay đến số 0243.9656.999, các chuyên gia sẽ tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày đăng: 13/08/2020 - Cập nhập lúc: 11:21, 13/08/2020